SỬ DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRONG CÁC MÓN HẦM

Nội dung bài viết

Sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng trong các món hầm

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là một loại dược liệu quý hiếm với nhiều công dụng  cũng như dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Cũng chính vì điều này mà người sử dụng thường hay phân vân không biết nên sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng như thế nào để có thể đạt được công dụng cao nhất. Bên cạnh đó là những lưu ý mà người sử dụng cần để ý đến khi sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Điều đầu tiên cần chú ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng cũng như các sản phẩm bổ dưỡng tăng cường sức khỏe khác là đông trùng hạ thảo Tây Tạng tốt nhưng không có nghĩa có thể dùng vô tội vạ, dùng quá liều vì như vậy sẽ gây ra tình trạng nguy cấp. Do đó trước khi sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng cần được sự tư vấn của các bác sỹ hoặc các chuyên gia đông y về liều lượng, hàm lượng đông trùng hạ thảo Tây Tạng đối với cơ thể mỗi người. Không thể sử dụng hàm lượng, liều lượng của người này cho người khác do mỗi người có một cơ địa khác nhau và cơ thể mỗi ng có một thể trạng khác nhau. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là thực phẩm bổ dưỡng do đó việc sử dụng để thấy được công dụng của đông trùng hạ thảo Tây Tạng cần phải sử dụng từ 1 đến 3 tháng với liều lượng phù hợp với tuổi tác, sức khỏe cũng như thể trạng của người sử dụng. Nếu dùng quá liều đông trùng hạ thảo Tây Tạng có thể khiến cho cơ thể bị chảy máu cam về đêm, cuồng phấn, khiến cho người sử dụng bị mất ngủ kéo dài. Các hiện tượng này sẽ giảm đi khi ngừng sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Điều chú ý thứ hai khi sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng để làm các món hầm, món canh… là không nên cho đông trùng hạ thảo Tây Tạng vào quá sớm vì nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các hoạt chất quý của đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Do đó khi sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng không nên ăn một cách trực tiếp vì như thế sẽ không hấp thu được hết các dưỡng chất của đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng cần phải chế biến trước khi sử dụng sẽ làm cho người sử dụng có thể hấp thụ được hết dưỡng chất. Cách thức đơn giản nhất là cho vào nước sôi như pha trà rồi sử dụng cả nước và cái, tốt nhất là cho một lượng nước vừa phải không nên cho nhiều quá để có thể sử dụng được hết cả nước và cái. Khi hầm hay nấu canh, đông trùng hạ thảo Tây Tạng nên được cho vào tầm 3 – 4 phút trước khi dùng.

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng thì người sử dụng thường quan tâm đến cách chế biến là hầm hoặc nấu canh sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng cũng như các dưỡng chất được hấp thụ dễ dàng hơn. Nhưng đây cũng chính là cách sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng cần nhiều lưu ý nhất. Điều đầu tiên phải lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng để hầm hoặc nấu canh là khi nấu không nên cho nhiều nước, việc cho nhiều nước sẽ gây loãng cũng như người sử dụng sẽ không sử dụng được hết món này. Đối với món canh hay món hầm đông trùng hạ thảo Tây Tạng người sử dụng cần phải ăn hết cả cái lẫn nước cũng như cặn đông trùng hạ thảo. Do đó khi chế biến món này cần phải cân nhắc lượng nước sao cho vừa đủ ăn.

Điều chú ý khi làm món hầm, món canh có đông trùng hạ thảo Tây Tạng là sử dụng vật dụng gì để chế biến món ăn này. Khi chọn nồi để hầm đông trùng hạ thảo Tây Tạng người sử dụng nên sử dụng nồi đất nung hoặc nồi sứ, không nên sử dụng các nồi kim loại như nồi gang hoặc nồi nhôm. Việc sử dụng nồi kim loại như nồi gang hay nồi nhôm không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của món canh nhưng sẽ làm cho hương vị không được tuyệt vời nhất. Nhìn chung đối với những món ăn bổ dưỡng có sử dụng các dược liệu bổ dưỡng cho cơ thể thì không nên sử dụng nồi kim loại mà nên sử dụng nồi đất nung hoặc nồi sứ để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như tránh các tác dụng phụ.

Đối với cách chế biến đông trùng hạ thảo Tây Tạng theo kiểu hầm hoặc nấu canh thì việc chú ý đến thời gian hầm nấu là rất quan trọng. Khi hầm đông trùng hạ thảo Tây Tạng không nên hầm quá lâu cũng như việc hầm nấu cần được tập trung chú ý, tránh tình trạng quên hay sao nhãng khi đang chế biến. Khi hầm hay nấu đông trùng hạ thảo Tây Tạng không nên hầm quá 2 giờ liên tục. Việc hầm nấu đông trùng hạ thảo Tây Tạng chỉ nên diễn ra trong khoảng 1 giờ. Khi chế biến nên đun lửa nhỏ, không nên để lửa to quá để tất cả nguyên vật liệu cùng chín mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra trong thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng cũng cần phải chú ý như không ăn các đồ cay, nóng do bản chất đông trùng hạ thảo Tây Tạng có tính nóng. Khi sửu dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng còn ăn các đồ cay, nóng sẽ khiến cho cơ thể bốc hỏa. Đặc biệt phụ nữ không nên sử dụng đông trùng hạ thảo Tây Tạng trong giai đoạn có kinh nguyệt.

 

Tin tức khác

CÔNG TY CỔ PHẦN CICI – THƯỢNG ĐỈNH YẾN